🌎 Khởi tố luật sư Trần Vũ Hải: Có bị xem xét thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư?

0
14🏪 Xuong may do bo 3k xưởng sỉ đồ bộ giá chỉ từ 30k
✅ Ngày 2/7, Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa ra Quyết định số 43/PC03 khởi tố hình sự vụ án “trốn thuế” quy định tại Điều 161 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.
Đồng thời, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với luật sư Trần Vũ Hải, bà Ngô Tuyết Phương (vợ ông Hải) cùng 2 bị can khác để điều tra về hành vi trốn thuế.
Cơ quan công an cũng áp dụng các biện pháp ngăn chặn “tạm hoãn xuất cảnh”, “cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với bị can Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương tại TP Hà Nội.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, Chủ tịch Hội đồng Khen thưởng – Kỷ luật (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, đến sáng nay, Đoàn Luật sư Hà Nội chưa nhận được thông tin chính thức từ cơ quan điều tra về việc khởi tố đối với luật sư Trần Vũ Hải (thành viên Đoàn LS Hà Nội).
“Do chưa nhận được thông báo chính thức nên Đoàn chưa có phản ứng, trả lời được về trường hợp này”, luật sư Tiến nói.
Bộ Công an thông tin chính thức về việc khởi tố vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải
Trước câu hỏi, đối với trường hợp một người đã bị khởi tố bị can để điều tra về hành vi nào đó thì có bị xem xét thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư không?
Luật sư Tiến trả lời, theo quy định của Luật Luật sư cũng như các văn bản liên quan, đối với trường hợp, luật sư bị khởi tố bị can, thậm chí bắt tạm giam không thuộc trường hợp bị thu hồi chứng chỉ luật sư.
“Theo quy định hiện nay, trong trường hợp, luật sư vi phạm pháp luật đến mức độ bị khởi tố bị can, bị bắt tạm giam thi Đoàn Luật sư chỉ có thể ra quyết định tạm đình chỉ sinh hoạt của người đó.
Chỉ khi nào bản án của Tòa án có hiệu lực đối với người đó thì Đoàn Luật sư mới có thể ra quyết định xóa tên luật sư đó khỏi Đoàn”, luật sư Tiến nêu rõ.
Luật sư Tiến thông tin, theo Luật và Nội quy của Đoàn Luật sư Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, trong trường hợp luật sư bị khởi tố thì việc thực hiện các hợp đồng với thân chủ, bào chữa các vụ án… sẽ được chuyển giao cho các luật sư khác trong cùng văn phòng luật sư này giải quyết.
Còn tại điều 72 của Bộ Luật tố tụng hình sự cũng nêu rõ: Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ không được bào chữa trong các vụ án.
Một luật sư khác cũng cho hay, hiện nay, trong Bộ Luật hình sự không quy định khái niệm về truy cứu trách nhiệm hình sự, chỉ quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.
Cụ thể, theo Luật Hình sự, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện và hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự theo Luật này thì người phạm tội sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Điều 18 Luật Luật sư quy định: Thu hồi Chứng chỉ hành nghề luật sư
1. Người đã được cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư mà thuộc một trong những trường hợp sau đây thì bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề luật sư:
a) Không còn đủ tiêu chuẩn luật sư quy định tại Điều 10 của Luật này;
b) Được tuyển dụng, bổ nhiệm làm cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng
💖 #xuongmaydobo 💚 #xuongmay3k 💛 #dobo3k

Nguồn: https://atgbook.net

Xem thêm bài viết khác: https://atgbook.net/du-hoc/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here