5 kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng hàng đầu

1
141. Kỹ năng quan sát
Quan sát ở đây không bó hẹp trong phạm vi quan sát cử chỉ của ứng viên mà nó bao gồm cả hồ sơ xin việc. Là một nhà tuyển dụng, bạn phải có con mắt tinh tường để phân tích hồ sơ ứng viên, từ những kỹ năng, kinh nghiệm, học vấn, thành tích, lòng nhiệt thành hay cách diễn đạt,… qua đó xác định ứng viên đó có thực sự là nhân tố công ty đang tìm kiếm hay không.

Kỹ năng quan sát là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng khi sàng lọc ứng viên, nó là bước đầu tiên để định hình buổi phỏng vấn diễn ra như thế nào. Nhà tuyển dụng không nên áp dụng cùng một kiểu phỏng vấn cho nhiều ứng viên vì điều này vô tình đặt họ vào những cái khuôn và không khai thác hết được những sở trường, sở đoản của họ. Rất có thể họ giỏi nhưng không “khớp” với cái khuôn định sẵn, điều này khiến các nhà tuyển dụng bỏ lỡ rất nhiều ứng viên tiềm năng.

Trong buổi phỏng vấn, hãy nhanh chóng khai thác thông tin trọng yếu trong vài câu hỏi đầu tiên, nó giúp bạn đánh giá sơ bộ ứng viên cũng như tìm ra phương pháp phỏng vấn tốt nhất. Kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng là tiền đề giúp buổi phỏng vấn diễn ra tốt đẹp hơn và nằm trọn vẹn trong tầm kiểm soát của họ. Chung quy, quan sát là một kỹ năng vô cùng khó vì nó nó đòi hỏi kinh nghiệm và sự tinh tế của nhà tuyển dụng.

2. Kỹ năng đặt vấn đề
Buổi phỏng vấn chính là thời gian để nhà phỏng vấn kiểm tra khả năng và thái độ của ứng viên. Thái độ luôn là tiêu chí đầu tiên được đặt ra để làm thỏa mãn nhà tuyển dụng, tiếp đó mới là kỹ năng và kiến thức. Dĩ nhiên, kiến thức và kỹ năng là công cụ, là nhân tố để ứng viên hoàn thành công việc của mình nhưng thái độ thành thật, tinh thần cầu thị mới chính là điểm cộng.

Quay trở lại việc đặt vấn đề, nhà tuyển dụng phải biết cách tạo tình huống có nút thắt để tìm hiểu ứng viên. Nếu như các câu hỏi hời hợt thì làm thế nào để tìm ra điểm mạnh của ứng viên? Nó làm “vang lên” những cảm xúc tiêu cực trong lòng ứng viên, đó là sự thiếu chuyên nghiệp, chuyên môn và ảnh hưởng rất nhiều đến hình tượng công ty, là khúc gỗ chắn đường tìm kiếm nhân tài.

3. Kỹ năng khơi gợi
Khơi gợi là một đáp án hay cho câu hỏi “kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng bao gồm những gì?”. Sở dĩ, buổi phỏng vấn không phải là cuộc thi vấn đáp, vì thế, nhà tuyển dụng phải biết khơi gợi để ứng viên tự thể hiện chính mình. Nếu chỉ là những câu hỏi – đáp, buổi phỏng vấn sẽ dễ đi vào bế tắc, nhàm chán, khó lòng nắm bắt ứng viên và kém hiệu quả. Có những điều chỉ khi ứng viên tự bộc bạch thì nhà tuyển dụng mới thấu hiểu được, vì thế, hãy cho họ cơ hội tự nói lên tiếng lòng, góc nhìn và khả năng của họ.

4. Kỹ năng đàm phán lương
Không chỉ ứng viên, nhà tuyển dụng cũng phải có kỹ năng đàm phán lương. Khi tìm được ứng viên phù hợp, nhà tuyển dụng phải thực hiện công tác đàm phán lương, thưởng, trợ cấp cùng các khoản phúc lợi khác. Nếu không có khả năng thỏa thuận, việc đưa ra những khoản thù lao quá cao sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới tài chính của công ty và tạo cho người lao động có tâm lý ảo tưởng và khả năng của mình và từ khó sinh ra nhiều hệ lụy. Ngược lại, nếu mức lương quá thấp sẽ làm “rơi rụng” nhân tài hoặc tạo ra tâm thế làm việc chán nản cho người lao động.

Tuy hiện tại các công ty đều có bảng lương riêng cho nhiều vị trí. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng vẫn cần xác định được năng lực của ứng viên để “xếp” họ “khớp” với bảng lương của công ty. Bên cạnh đó cũng cần thuyết phục ứng viên để họ hài lòng với khoản thù lao đó.

5. Trực giác
Có bạn sẽ thắc mắc rằng, tại sao trực giác lại mà một trong những kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Bởi quỹ thời gian phỏng vấn được giới hạn, để nhận diện chính xác năng lực và phẩm chất của ứng viên là điều không thể. Vì thế, để tuyển chọn một người, đôi khi nhà tuyển dụng phải dựa vào trực giác. Rất khó để phân tích được những gì trực giác mang lại và cũng không hiểu tại sao lại sinh ra trực giác đó. Nhưng với những người có trực giác nhanh nhạy và sắc bén sẽ làm cho buổi phỏng vấn thành công hơn.

Ngoài những kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng trên, bạn cũng nên nhớ rằng: Tuyển dụng không có nghĩa là người lao động cần bạn mà nó xuất phát từ nhu cầu của cả hai bên. Nhiều nhà tuyển dụng cứ nghĩ mình là người chiếm ưu thế nên tỏ ra kiêu căng, hách dịch. Quan niệm này vô cùng sai lầm. Là nhà tuyển dụng thực thụ, đừng bao giờ suy nghĩ này đục khoét quá trình tuyển dụng của bạn vì người lao động có rất nhiều cơ hội, nếu không phải tổ chức của bạn, họ có thể đầu quân cho tổ chức khác. Chỉ có bạn là người thiệt thòi ở đây mà thôi.

Canavi: Tìm việc ngay – đi làm luôn

Chi tiết truy cập tại:
Tìm việc làm, tạo CV miễn phí tại:
Đăng ký kênh Youtube tại:
Link tải App Android:
Link tải App iOS:

Nguồn: https://atgbook.net

Xem thêm bài viết khác: https://atgbook.net/du-hoc/

1 COMMENT

  1. Canavi: Tìm việc ngay – đi làm luôn

    Tìm việc làm, tạo CV miễn phí tại: https://canavi.com/

    Các bạn hãy đăng ký kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/CanaviVn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here