Bài vọng cổ NHỚ VỀ HÀ NỘI (Thành Biển & Trúc Linh) || KTBI

7
14


-Mang đến cho các bạn “Giọng ca một thời”. Trước đây, những giọng ca này, những bài hát này luôn vang mãi trong mỗi ký ức chúng ta. Giờ nghe lại cũng cảm thấy chút gì lắng đọng.
-Mọi chi tiết về bản quyền cũng như ý kiến đóng góp, các bạn xa gần hãy để lại bình luận phần bên dưới. Chân thành cảm ơn.
-Các bạn đừng quên bấm nút Đăng Ký miễn phí để được cập nhật những thông tin mới nhất.
_____________________________
Trúc Linh tên thật là Nguyễn Thị Bế, sinh năm 1951 tại Châu Thành, Tiền Giang. Tuổi thơ của Trúc Linh là một quãng đời đầy cơ cực. Nhà nghèo, không được học hành, phải đi ở kiếm sống. Là một cô gái nhí nhảnh, yêu đời, hay hát, Bế thường tự mình cất lên tiếng hát để mua vui, để quên đi những cơn đói bụng, vơi đi nỗi vất vả mệt nhọc của kiếp người ở đợ. Bế hát mọi lúc, mọi nơi. Nghe người ta hát rồi bắt chước, câu được câu chăng.

Buổi trưa một ngày đầu năm 1963, trên đường đi chăn vịt thuê cho chủ ngoài đồng trở về, Bế lại hát. Và thời khắc ấy đã trở thành bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời chị. Lúc đó nhà văn, nghệ sĩ Trúc Chi đang trên đường đi tuyển người cho Đoàn văn công Cục Chính trị quân Giải phóng miền Nam. Nghe tiếng hát của cô bé chăn vịt, ông như nhặt được vàng. “Cháu có giọng hát rất tuyệt. Cháu đi theo bác làm văn công phục vụ cách mạng nhé”. Nghe nói đến văn công, Bế mê ngay. Nhà văn Trúc Chi về nhà xin phép gia đình cho Bế đi theo. Cả nhà Bế đều lắc đầu: “Nó không biết chữ thì làm văn công sao được. Vả lại nó còn con nít, ra nơi chiến trường chịu sao nổi?”. Nhà văn Trúc Chi hứa vào đơn vị sẽ cho Bế đi học văn hóa. Còn Bế thì bảo: “Con không sợ khổ, không sợ thằng Mỹ đâu”. Cuối cùng thì gia đình Bế đồng ý cho cô bé đi làm văn công.

Nhà văn Trúc Chi nhận Bế làm con nuôi và đặt tên cho cô là Trúc Linh. Hai bố con vượt màn đêm, cắt kênh rạch lội bộ để tránh tai mắt của bọn mật thám, chỉ điểm. Đi bộ hơn một tuần mới đến nơi đóng quân của đoàn ở Phước Long. Trúc Linh được biên chế vào tổ văn nghệ thiếu nhi gồm 3 người. Vào đoàn là tập hát ngay. Do không biết chữ nên Trúc Linh chỉ hát theo lời người xướng tập.
#giongcamotthoi#ktbi#truclinh

Nguồn: https://atgbook.net

Xem thêm bài viết khác: https://atgbook.net/bat-dong-san/

7 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here