Bến Hải, Sài Gòn: một thoáng thời gian

0
14MỘT THOÁNG THỜI GIAN

Còn đối với tôi : THỜI GIAN LÀ QUÁ KHỨ, HIỆN TẠI, VÀ ĐI ĐẾN TƯƠNG LAI
Đỗi với Giáo xứ Bến Hải, thời gian gần 60 năm chưa phải là dài nhưng vẫn không còn ngắn.Lúc đó, ngày thành lập giáo xứ, tôi chỉ mới là một đứa trẻ lên ba được bế ngửa theo Cha Mẹ thiên cư và bây giờ đã là sáu mươi mốt năm… Tất cả mọi hình ảnh có chăng chỉ là những đan xen qua kể chuyện của của các bậc thiền nhân…Là cả một quãng đường dài mà bao nhiêu con người đã xây dựng, đã vui, đã buồn, đã nhiều trăn trở,… Một con đường dài mỗi người chúng ta phải hoặc đã vượt qua chính mình bấm mốc THỜI GIAN.
Video clip này cũng mới chỉ nói lên những hình ảnh đã được ghi lại trong những năm qua, có thể còn thiếu sót chỗ này hay chỗ khác (chưa có tư liệu) trong MỘT THOÀNG THỜI GIAN hy vọng tìm lại phần nào các mốc thời gian QUA KHỨ, HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI……để hình thành một giáo xứ Bến Hải. Cũng chỉ mới lướt qua các vị Chủ chăn và nhà thờ…Cũng ước mong rằng các bậc cao niên trưởng lão chỉ dẫn những thiếu sót (tư liệu, kỹ thuật…)

QUÁ KHỨ
• Năm 1956: Ngôi nhà nguyện tạm thời để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện do Cha Giuse Maria Nguyễn Kế Phú xây dựng.
• Năm 1957: Nhà thờ ban đầu tọa lạc gần chân đường kho xăng, được dời vào vị trí như ngày nay
• Năm 1959: Sự phát triển giáo dân và nhu cầu của việc thờ phượng ngôi thánh đường đã được xây dựng bằng gạch lốc, mái tôn và cửa gỗ. Tháp chuông bằng gỗ được dựng lên để báo thức mời gọi giáo dân đến thánh đường cầu nguyện thờ kính Chúa.
• 30/01/1983 : khánh thành ngôi nhà thờ do Cha Gioanbaotixita Nguyễn An Hòa xây dựng

HIỆN TẠI
Nhà thờ Bến Hải được xây dựng theo mô hình kiến trúc Gothic cách điệu với đường nét và hoa văn đơn giản của kiến trúc sư Phạm Kim Quyền thiết kế với quy mô hai tầng và một tầng lửng, mái đúc lợp ngói với hai tháp lớn và bốn tháp nhỏ.
Nhà thờ có sáu tháp – hai tháp chính cao 34m, bốn tháp nhỏ tạo cho Nhà thờ một dáng đứng bề thế, uy nghi và cổ kính; chiều dài nhà thờ 49,3m, bề ngang rộng nhất là 35,2m và nhỏ nhất là 21,6m; chiều cao tới mái là 23,7m. Tổng diện tích sàn là 3100m².
– Bước đến Thánh đường là khoảng sân rộng trước mặt tiền, hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô đặt ở hai cánh đầu bậc thang dẫn lên cửa chính đưa bàn tay nâng đỡ và che chở con dân Bến Hải. Nhìn sang cánh phải là núi đá kính Đức Mẹ (cao 3m). Xin đặt vào đôi tay từ mẫu của Mẹ ngôi nhà thờ sắp được cung hiến để tôn vinh Thiên Chúa và kính Đức Maria Hồn xác lên Trời là Mẹ Thiên Chúa, chính là Bổn mạng Giáo xứ.
– Bước lên hai mươi chín bậc thang là tầng một sử dụng chính trong Phụng vụ Thiên Chúa là ngôi đền thờ mà mọi người hằng mơ ước. Hết cầu thang lên tới mặt tiền gồm ba lối vào nhà thờ là ba cửa biểu trưng cho Thiên Chúa Ba ngôi. Mặt bằng nhà thờ là một Thánh Giá biểu tượng cuộc Thương khó mà Chúa Giêsu là đỉnh điểm. Giữa Cung Thánh có diện tích là 170m² với Tượng Chịu nạn (6,2 x3m) với chất liệu là gỗ quý Pơ mu. Ngài chịu khổ hình vì tội lỗi của nhân loại. Hai bên là Đức Maria và Thánh Giuse (cao 3m) đang ngắm nhìn đoàn con thương yêu đến với Chúa Giêsu. Sức chứa trong tầng này là 1200 người và tầng lửng là 400 người. Mé sát vòm mái trần trên hai bên cánh nam nữ là những bức tranh kính màu của Mười hai môn đệ Chúa yêu luôn dõi theo đoàn dân Chúa. Bên dưới là những bức họa quý bằng gỗ Pơ mu diễn tả mười bốn chặng đường Thánh Giá Chúa Giêsu chịu khổ nạn từ lúc ra tòa Philatô cho đến Chúa Phục sinh mời gọi mỗi người cùng chiêm ngắm khi vào Thánh đường để cùng vác Thập Giá theo Chúa.
– Tầng trệt là hội trường đa năng kết hợp với Nhà Chầu Thánh Thể, nhà chờ Phục sinh và công trình phụ trợ khác.

Nguồn: https://atgbook.net

Xem thêm bài viết khác: https://atgbook.net/bat-dong-san/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here