Cách để tăng tốc Windows 10

0
5

Nếu bạn muốn tối ưu hóa Windows 10, hãy dành một vài phút để thử các mẹo này để tăng tốc PC và giúp nó ít gặp sự cố về hiệu suất và hệ thống hơn.

Muốn Windows 10 chạy nhanh hơn? Chúng tôi có sự giúp đỡ. Chỉ trong vài phút, bạn có thể nếm thử hàng tá mẹo từ thợ làm bánh này; máy của bạn sẽ hoạt động tốt hơn và ít bị các vấn đề về hiệu suất và hệ thống hơn.

What is WWAHost.exe and Why is it Running?

Thay đổi cài đặt nguồn

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 trong gói “Bảo vệ màn hình nguồn”, bạn sẽ làm chậm máy tính của mình. Kế hoạch này làm giảm hiệu suất của máy tính của bạn để tiết kiệm năng lượng. (Ngay cả máy tính để bàn cũng có xu hướng có gói “Poweraver”.) Việc thay đổi gói điện của bạn từ “Tiết kiệm điện” thành “Hiệu suất cao” hoặc “Cân bằng” sẽ giúp bạn tăng năng suất ngay lập tức.

Để thực hiện việc này, hãy khởi chạy ứng dụng Bảng điều khiển rồi chọn Tùy chọn phần cứng và âm thanh. Thông thường, bạn sẽ thấy hai tùy chọn: “Cân bằng (Khuyến nghị)” và “Hăng hái”. (Tùy thuộc vào kiểu dáng và kiểu máy của bạn, bạn cũng có thể xem các gói khác tại đây, bao gồm một số gói do nhà sản xuất mang nhãn hiệu.) Để xem tùy chọn Hiệu suất cao, hãy nhấp vào mũi tên xuống trên nút Hiển thị các gói bổ sung.

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/key-mien-phi-cac-ung-dung-va-phong-chu-pho-bien-cho-may-tinh

lên kế hoạch ăn uống
Idg
Thay đổi cài đặt nguồn trong Pa-nen điều khiển để cải thiện hiệu suất của máy tính của bạn. (Nhấp chuột vào bức ảnh để phóng to.)
Để thay đổi cài đặt nguồn, chỉ cần chọn cái bạn muốn rồi thoát khỏi bảng điều khiển. “Hiệu suất cao” mang lại cho bạn hiệu quả cao nhất, nhưng sử dụng nhiều năng lượng hơn; “Cân bằng” tìm ra một môi trường hạnh phúc giữa việc sử dụng điện năng và hiệu suất tốt hơn; và “Power Screensaver” sẽ cố gắng hết sức để cung cấp cho bạn nhiều thời lượng pin nhất có thể. Người dùng máy tính để bàn không có lý do gì để chọn Tiết kiệm điện, và ngay cả người dùng máy tính xách tay cũng nên cân nhắc Cân bằng khi rút phích cắm – và Hiệu suất cao khi cắm vào nguồn điện.

Tắt các chương trình chạy khi khởi động

Một trong những lý do khiến PC chạy Windows 10 của bạn hoạt động chậm chạp là do bạn có quá nhiều chương trình chạy ngầm – những chương trình mà bạn hiếm khi hoặc không bao giờ sử dụng. Ngăn chúng chạy và máy tính của bạn sẽ chạy mượt mà hơn.

Bắt đầu bằng cách khởi chạy Trình quản lý tác vụ: Nhấn Ctrl-Shift-Esc, nhấp chuột phải vào góc bên phải của màn hình và chọn trình quản lý tác vụ hoặc nhập trình quản lý tác vụ vào hộp tìm kiếm của Windows 10 và nhấn Enter. Nếu Trình quản lý tác vụ khởi chạy một ứng dụng nhỏ gọn không có tab, hãy nhấp vào nút Chi tiết khác ở cuối màn hình. Sau đó, Task Manager sẽ xuất hiện trong toàn bộ vinh quang của nó. Có rất nhiều điều bạn có thể làm với nó, nhưng chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào việc loại bỏ các chương trình không cần thiết chạy khi khởi động.

Nhấp vào tab “Khởi động”. Bạn sẽ thấy danh sách các chương trình và dịch vụ khởi động khi Windows khởi động. Danh sách bao gồm tên của từng chương trình, cũng như nhà xuất bản của chương trình, liệu chương trình đó có được kích hoạt để khởi động hay không và “Tác động khởi động” của nó, là mức độ nó làm chậm Windows 10 khi hệ thống khởi động.

Để dừng chương trình hoặc dịch vụ khởi động khi khởi động, hãy nhấp vào chương trình hoặc dịch vụ đó ở phía bên phải và chọn “Tắt”. Điều này không hoàn toàn vô hiệu hóa chương trình; nó chỉ ngăn nó khởi động khi khởi động – bạn luôn có thể khởi động ứng dụng sau khi khởi động. Ngoài ra, nếu sau đó bạn quyết định rằng bạn muốn nó được khởi chạy khi khởi động, bạn chỉ cần quay lại khu vực này của Trình quản lý tác vụ, nhấp chuột phải vào ứng dụng và chọn “Bật”.

Nhiều chương trình và dịch vụ chạy khi khởi chạy có thể quen thuộc với bạn, như OneDrive hoặc Evernote Clipper. Nhưng bạn không thể nhận ra nhiều người trong số họ. (Bất kỳ ai ngay lập tức biết “bzbui.exe” là gì, hãy giơ tay lên. Không có tìm kiếm công bằng nào trên Google cho nó ngay từ đầu.)

Task Manager giúp bạn nhận thông tin về các chương trình không quen thuộc. Nhấp chuột phải vào một mục và chọn Thuộc tính để biết thêm thông tin về nó, bao gồm vị trí của nó trên ổ cứng của bạn, liệu nó có được ký điện tử hay không và các thông tin khác như số phiên bản, kích thước tệp và lần cuối cùng nó được sửa đổi.

Bạn cũng có thể nhấp chuột phải và chọn Mở Vị trí Tệp. Thao tác này sẽ mở File Explorer và đưa nó đến thư mục chứa tệp, có thể cung cấp cho bạn một manh mối khác về mục đích của chương trình.

Cuối cùng, và hữu ích nhất, bạn có thể chọn “Tìm kiếm trên Internet” sau khi nhấp chuột phải. Bing sẽ khởi chạy với các liên kết đến các trang web có thông tin về chương trình hoặc dịch vụ.

Nếu bạn thực sự lo lắng về một trong những ứng dụng được liệt kê, bạn có thể truy cập một trang web có tên Phần mềm lý do có tên Tôi có nên chặn nó không? và tìm kiếm tên tệp. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy thông tin rất chắc chắn về một chương trình hoặc dịch vụ.

Bây giờ bạn đã chọn tất cả các chương trình bạn muốn tắt khi khởi động, lần sau khi bạn khởi động lại máy tính của mình, hệ thống sẽ ít quan tâm hơn đến các chương trình không cần thiết.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Tổng hợp 15 bài viết hay nhất về kiến thức các thủ thuật hay cho máy tính, chia sẻ phần mềm miễn phí – digitalfuture

Sử dụng ReadyBoost để tăng tốc bộ nhớ đệm trên đĩa

Windows 10 thường xuyên lưu trữ dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache trên ổ cứng và sau đó, khi cần dữ liệu, nó sẽ truy xuất dữ liệu từ đó. Thời gian lấy dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ đệm phụ thuộc vào tốc độ của ổ cứng. Nếu bạn có ổ cứng truyền thống thay vì SSD, có một mẹo có thể giúp tăng tốc bộ nhớ cache của bạn: sử dụng Windows ReadyBoost. Anh ấy bảo Windows lưu dữ liệu vào bộ nhớ cache vào ổ USB flash, tốc độ này nhanh hơn ổ cứng. Lấy dữ liệu từ bộ nhớ cache nhanh hơn này sẽ tăng tốc Windows.

Đầu tiên, cắm ổ đĩa flash USB của bạn vào một trong các cổng USB của máy tính. Ổ đĩa flash phải hỗ trợ ít nhất USB 2.0 và tốt nhất là USB 3 trở lên. Ổ đĩa flash của bạn càng nhanh, bạn sẽ thấy càng nhiều cải tiến về tốc độ. Ngoài ra, hãy tìm một ổ đĩa flash có ít nhất gấp đôi RAM PC của bạn để có hiệu suất tối đa.

Sau khi ổ đĩa được kết nối, hãy mở File Explorer và nhấp vào nút This PC. Tìm một ổ đĩa flash. Nó có thể có một cái tên kỳ lạ như UDISK 28X hoặc một cái gì đó khác ít rõ ràng hơn. Nhấp chuột phải, chọn Thuộc tính và nhấp vào tab ReadyBoost.

Săn sang khởi động
Bật Microsoft Bật ReadyBoost từ màn hình này để tăng tốc PC của bạn.
Bạn sẽ đến một màn hình hỏi bạn có muốn sử dụng ổ đĩa flash của mình làm bộ nhớ đệm hay không và đề xuất kích thước của bộ nhớ đệm. Giữ nguyên kích thước bộ nhớ cache hoặc thay đổi nếu bạn muốn. Sau đó chọn “Cung cấp thiết bị này cho ReadyBoost” và nhấp vào Áp dụng, sau đó nhấp vào OK.

(Lưu ý rằng nếu bạn thấy thông báo “Thiết bị này không thể được sử dụng cho ReadyBoost” khi bạn nhấp vào tab ReadyBoost, điều này có nghĩa là ổ đĩa flash của bạn không đáp ứng các tiêu chuẩn hiệu suất ReadyBoost tối thiểu, vì vậy bạn sẽ phải chèn một ổ mới.)

Khi sử dụng máy tính của bạn, ReadyBoost sẽ bắt đầu lấp đầy bộ nhớ cache bằng các tệp, vì vậy bạn có thể nhận thấy sự gia tăng hoạt động của ổ đĩa. Tùy thuộc vào mức độ bạn sử dụng máy tính của mình, có thể mất vài ngày để bộ nhớ cache của bạn đầy và mang lại hiệu suất được cải thiện tối đa. Nếu bạn không thấy hiệu suất tăng lên, hãy thử ổ đĩa flash có dung lượng lớn hơn.

Tắt Mẹo và Thủ thuật Windows

Khi bạn sử dụng PC chạy Windows 10, Windows sẽ giám sát những gì bạn đang làm và đưa ra các mẹo về những gì bạn có thể làm với hệ điều hành. Theo kinh nghiệm của tôi, tôi hiếm khi thấy những “mẹo” này hữu ích. Tôi cũng không thích những tác động về quyền riêng tư của việc Windows liên tục coi thường tôi.

Windows, theo dõi những gì bạn đang làm và đưa ra lời khuyên cũng có thể khiến máy tính của bạn hoạt động chậm chạp hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng tốc mọi thứ, hãy yêu cầu Windows ngừng đưa ra lời khuyên cho bạn. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào nút “Bắt đầu”, chọn biểu tượng “Cài đặt”, sau đó đi tới hệ thống “Thông báo và hành động”. Cuộn xuống phần Thông báo và không kiểm soát hộp có nhãn “Nhận mẹo, thủ thuật và đề xuất khi sử dụng Windows”.

thông báo mẹo tốc độ win10 mar2020
Idg
Việc tắt các đề xuất của Windows dành cho bạn sẽ giúp mọi thứ chạy trơn tru hơn (và cung cấp lại cho bạn thước đo quyền riêng tư). (Nhấp chuột vào bức ảnh để phóng to.)
Điều này sẽ thực hiện thủ thuật.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here